Giải V-league thu hút nhiều sự quan tâm từ người hâm mộ bởi hiện đang là đấu trường bóng đá chuyên nghiệp cao nhất tại Việt Nam. Chính vì thế khi tìm hiểu về nội dung này chúng ta dễ dàng tiếp cận về các thông tin lịch sử, một số giải thưởng nổi bật cũng như các đội bóng và cầu thủ đáng chú ý. Thông qua bài viết sau hãy cùng với Jun88go com làm rõ một vài nội dung ở vấn đề này.

Tìm hiểu thông tin của giải V-league

Giải V-league là hạng đấu cao nhất của Việt Nam
Giải V-league là hạng đấu cao nhất của Việt Nam

Trước hết người hâm mộ cần biết rằng bóng đá là môn thể thao yêu thích nhất tại Việt Nam. Trong hệ thống bóng đá chuyên nghiệp hiện nay thì giải V-league nằm ở cấp độ cao nhất khi quy tụ đầy đủ các địa phương có nền bóng đá phát triển.

Giải đấu diễn ra hằng năm theo thể thức League, lịch thi đấu và các ngày cuối tuần nên thu hút sự quan tâm từ phần đông người hâm mộ.

Lịch sử hình thành

Theo lịch sử hệ thống bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam bắt đầu từ năm 1955. Khi đó do hoàn cảnh đất nước chia cắt bởi chiến tranh nên miền Bắc có giải bóng đá chuyên nghiệp hòa bình phân theo hai hạng đấu A và B.

Giải hạng A giống như giải V-league bây giờ khi được coi là sân chơi vô địch quốc gia. Thời điểm đó chưa có các sân chơi cúp khác mà chỉ gồm đại hội thể thao toàn quốc trong đó có môn bóng đá nam.

Sau này khi đất nước được thống nhất thì giải vô địch quốc gia được tổ chức theo từng khu vực. Ở miền Bắc lấy tên gọi Hồng Hà, giải đấu miền trung mang tên Trường Sơn và ở miền Nam có tên Cửu Long. Các CLB vô địch ở khu vực sẽ tụ hội tại Hà Nội để tranh ngôi vô địch tổng.

Sau này khi thể thức này mang đến nhiều bất cập nên giới chức lãnh đạo quyết định quy tụ lại và chia theo nhiều hạng đấu. Lúc này các Hạng A và B được hình thành, thể thức lên hạng và xuống hạng bắt đầu được áp dụng.

Từ giai đoạn năm 2000 trở đi thì giải vô địch quốc gia bắt đầu tiến lên chuyên nghiệp. Cũng từ đây V-league bắt đầu được hình thành và duy trì cho đến thời điểm hiện tại. Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng được thành lập gọi tắt VFF để quản lý các giải đấu thay cho tổng cục thể thao Việt Nam. 

Thể thức tổ chức hằng năm của giải V-league

Hiện nay sân chơi V-league được tổ chức theo thể thức đấu League có lượt đi lượt về diễn ra trong một thời gian dài. Ở lượt đi thì 14 đội bóng sẽ gặp nhau vòng tròn tính điểm.

Sau khi lượt đi khép lại 6 đội bóng đứng đầu sẽ ở nhóm thi đấu tranh ngôi vô địch, 8 đội bóng cuối bảng sẽ phải cạnh tranh suất trụ hạng. Từ mùa giải 2023 – 2024 thì lịch thi đấu dựa theo thời gian chuẩn của Châu Âu tức là từ tháng 8 đến tháng 4 – 5 của năm sau.

Các giải thưởng được trao

Các giải thưởng được liên đoàn bóng đá Việt Nam trao thưởng tại sân chơi giải V-league bao gồm theo tháng và theo mùa. Có các giải thưởng tôn vinh cá nhân theo tháng như cầu thủ và HLV xuất sắc nhất.

Còn đối với cả mùa giải đội vô địch sẽ giành cúp và tiền thưởng. Các giải cá nhân và tập thể như cầu thủ xuất sắc nhất, HLV xuất sắc nhất và tập thể xuất sắc nhất.

Xem thêm: Tìm hiểu về Giải Ngoại Hạng Anh

Thống kê số đội đã vô địch

Hà Nội có đến 3 CLB đã vô địch V-league
Hà Nội có đến 3 CLB đã vô địch V-league

Hiện nay thống kê trong lịch sử của giải V-league cũng như các hạng đấu trước đó thì Thể Công Viettel và Hà Nội là hai CLB giàu thành tích nhất với cùng 6 lần vô địch. Bình Dương, Thành Phố Hồ Chí Minh xếp thứ 3 với 4 lần và hai đội Đà Nẵng, Nghệ An đề cũng có 3 lần.

Tổng thể đã có tới 15 CLB khác nhau vô địch V-league và các sân chơi trước đó. Tổng Cục Đường Sắt là đội bóng vô địch đầu tiên trong lịch sử. Hà Nội là địa phương duy nhất có 3 đội bóng cùng thi đấu tại sân chơi này và đều đã trở thành nhà vô địch.

Những cầu thủ nổi bật trong thể thao nước nhà

Những cầu thủ đóng góp lớn cho V-league
Những cầu thủ đóng góp lớn cho V-league

Xét về lịch sử giải V-league chúng ta đã được chứng kiến không ít những cầu thủ nổi bật. Họ đều là cá nhân xuất chúng của bóng đá Việt Nam hay các ngoại binh góp phần không nhỏ vào sự phát triển của thể thao nước nhà.

Hồng Sơn công chúa là danh thủ thi đấu nhiều nhất với 401 trận đấu. Cây săn bàn vĩ đại nhất lịch sử V-league là tiền đạo Hoàng Vũ Samson.

Lê Huỳnh Đức là huyền thoại giữ kỷ lục về số lượng bàn trong một mùa giải V-league với con số 25 pha lập công. Nghiêm Xuân Tú khi còn thi đấu cho Than Quảng Ninh cũ đã giữ kỷ lục cầu thủ kiến tạo nhiều nhất với 17 lần dọn cỗ. Tiền đạo Huỳnh Kesley Alves là cầu thủ có số trận ghi bàn liên tiếp dài nhất với 10 trận.

Kết luận

Có thể nói giải V-league không chỉ mang tầm vóc về sự phát triển của bóng đá Việt Nam mà còn giàu tính lịch sử. Jun88 cho rằng sân chơi này cần được tiếp tục quan tâm và tiến xa hơn nữa trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *