Giải Europa League đã trở thành món ăn tinh thần rất quen thuộc và không thể thiếu của người hâm mộ. Mặc dù xét về tính cạnh tranh và độ hấp dẫn thì không bằng Champions League nhưng sức hút của cúp C2 vẫn là không hề nhỏ. Qua bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng với Jun88 tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về thông tin của đấu trường này qua bài viết sau.

Tìm hiểu thông tin về giải Europa League

Giải Europa League thuộc cấp độ 2 Châu Âu
Giải Europa League thuộc cấp độ 2 Châu Âu

Giải Europa League còn có tên gọi cúp C2 Châu Âu thuộc hạng đấu cấp độ CLB xếp sau Champions League và đứng trên Europa Conference League. Đối tượng hướng đến của sân chơi này là dành cho các đội bóng thuộc tầm trung và khá ở Châu Âu.

Không đủ điều kiện tham dự Champions League thì sẽ cạnh tranh tấm vé để dự cúp C2. Đôi khi có sự xuất hiện của các CLB lớn do xảy chân từ C1 hoặc có mùa giải quốc nội không tốt trước đó.

Lịch sử hình giải Europa League

Theo sử sách ghi lại thì Europa League ra đời sau quá trình khép lại của Inter-Cities Fairs Cup. Một giải đấu bóng đá cấp CLB tại Châu Âu được tổ chức từ năm 1955 đến 1971.

Giải đấu Cúp C2 chính thức được giới thiệu vào năm 1971 và mùa giải đầu tiên diễn ra vào 2072 – 1973. Giải đấu này được ra đời với  nhiều quy định mới, có các uy ban khác nhau để tiến hành quản lý và vận hành một cách chuyên nghiệp.

Tottenham là đội bóng đầu tiên vô địch giải Europa League sau khi sân chơi này đổi tên. Theo đánh giá của giới chuyên môn thời điểm bấy giờ thì giải đấu này có quy mô lớn hơn, ảnh hưởng về mặt truyền thông cũng như thương hiệu vượt trội hơn so với tiền thân trước đó.

Trong những năm đầu tiên được tổ chức thì nước Anh là đại diện thành công nhất với 3 lần vô địch nhờ công sức của hai đội bóng Liverpool vs Tottenham.

Quy mô và thể thức tổ chức

Quy mô tổ chức rộng lớn khắp châu Âu
Quy mô tổ chức rộng lớn khắp châu Âu

Xét về quy mô của giải Europa League thì sân chơi này dành cho 32 đội bóng ở trên khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Châu Âu. UEFA xét các xuất đủ điều kiện để tham dự giải đấu như sau: Các nền bóng đá xếp hạng từ thứ 1 đến 51 sẽ có 2 suất tham dự, từ thứ 52 đến 54 sẽ chỉ có 1 đội tham dự.

Tuy nhiên ngoài các đại diện ở 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu có tấm vé vào thắng vòng bảng thì các đại diện còn lại phải thi đấu từ vòng Play Off. Tại vòng bảng ban tổ chức sẽ chia thành 8 bảng mỗi bảng 4 đội.

Các CLB sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm lượt đi và lượt về. Việc dành được 1 trong 2 thứ hạng cao nhất của mỗi bảng sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp. Tuy nhiên ở vòng loại trực tiếp thì các đội đứng thứ 2 phải thi đấu thêm một vòng 1/16 với 8 đội đứng thứ 3 ở các bảng đấu Champions League.

Bên nào chiến thắng mới đủ điều kiện vào chơi trận 1/8 sau đó là tứ kết, bán két và cuối cùng là chung kết. Ngoài chung kết diễn ra trên sân trung lập thì các vòng đấu còn lại của giải Europa League điều diễn ra lượt đi và lượt về.

Xem thêm: Giải đấu Bundesliga đỉnh cao của Đức

Giải thưởng cho các đội tham dự

Giải thưởng hiện nay cho các đội tham dự liên quan đến tiền thưởng mỗi trận đấu, tiền bản quyền truyền hình và quảng cáo. Đối với đội vô địch sẽ trao cúp và vinh danh các cầu thủ có đóng góp to lớn như cầu thủ xuất sắc nhất, vua phá lưới hay găng tay vàng. Ngoài ra về mặt tiền thưởng thì đội vô địch sẽ nhận tổng cộng 8.6 triệu Euro.

Các đội tham dự từ vòng bảng sẽ được chia mức phí cơ bản lên đến 3.6 triệu Euro. Một chiến thắng ở vòng bảng sẽ tương ứng €630,000 và một trận hòa €210,000 mà ban tổ chức giải Europa League trao cho. Ở các vòng đấu tiếp theo thì tiền thưởng tăng lên mức €500.000 cho vòng 32 đội, €1.200.000 tại vòng 16, €1.800.000 cho trận tứ kết và €2.800.000 ở cặp trận bán kết.

Thông tin các đội bóng vô địch

Tây Ban Nha có nhiều CLB vô địch C2 nhất
Tây Ban Nha có nhiều CLB vô địch C2 nhất

Hiện nay đội bóng đang giữ số lần vô địch kỷ lục của giải đấu này là Sevilla với 7 chiếc cúp. Có 4 đội bóng đồng hạng 2 với 3 danh hiệu gồm Liverpool, Inter Milan, Juventus và Atletico Madrid. Tây Ban Nha là đất nước thành công nhất với 14 lần vô địch của các đại diện khác nhau.

Đứng thứ 2 có thể kể đến các đại diện của Anh và Ý với 9 lần vô địch. Nền bóng đá Đức cũng đã có 4 lần vô địch giải Europa League trong khi đó Hà Lan đóng góp 2 đại diện vô địch. Pháp mặc dù là một trong năm nền bóng đá lớn nhất Châu Âu nhưng chưa từng có đại diện vô địch sân chơi này.

Kết luận

Đối với giải Europa League thì người hâm mộ sẽ được chứng kiến các trận đấu đỉnh cao. Sức lan tỏa và sự ảnh hưởng ngày càng lớn hơn khi có nhiều CLB mạnh tham dự ở mỗi mùa giải. Tính cạnh tranh ở sân chơi này cũng không hề thua kém gì C1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *